Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh và Thành phố, sáng ngày 20/7/2021 BCĐ phòng, chống Covid 19 xã Đồng Môn tổ chức cuộc họp khẩn để chỉ đạo công tác phòng chống Covid trong diễn biến mới.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều địa phương đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh chưa thể kiểm soát được dịch bệnh, số ca mắc bệnh hàng ngày đang tăng nhanh. Đặc biệt, hiện tại, một số địa phương sau khi tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng thì phát hiện tỷ lệ người mắc bệnh covid-19 rất cao. Trước tình hình đó, để tạo điều kiện cho con em địa phương, công dân của Thành phố Hà Tĩnh đang lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương tránh dịch; đồng thời thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

    Theo đó người từ vùng dịch, từ các vùng cách ly theo Chỉ thị 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ mà tự ý về quê là hành vi vi phạm pháp luật. Tỉnh, thành phố sẽ sắp xếp phương tiện và một số điều kiện đảm bảo phòng chống dịch khác để đưa công dân, con em từ vùng dịch có đăng ký với cơ quan chức năng và có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực về quê tránh dịch. Tổ chức cho người từ vùng dịch về ký cam kết thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định. Cam kết chi trả các chi phí tiền ở khách sạn, tiền ăn, tiền dịch vụ sinh hoạt cá nhân khác theo thỏa thuận với đơn vị cung cấp. Tiếp tục ra quân, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Không tuân thủ việc tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ; Không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Không thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh của cơ quan chức năng đối với mọi tổ chức, mọi người dân trên địa bàn.

Cùng với đó, BCĐ xã yêu cầu các tổ Covid cộng đồng tiếp tục rà soát nắm bắt hết, không để sót danh sách công dân trong tổ có nguyện vọng về quê tránh dịch.Tuyên truyền để người dân có điều kiện nên ở lại vùng dịch, chưa trở về quê hương trong dịp này vì dịch bệnh đang rất phức tạp. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết phải về quê thì phải đăng ký để được hỗ trợ phương tiện, xét nghiệm, các điều kiện phòng chống dịch theo quy định. Tuyệt đối không tự phát về bằng các phương tiện khác.

Đối với những công dân đi từ vùng dịch về phải thực hiện nghiêm các quy định sau: phải thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi vùng cách ly; bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 đủ 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế. Sau khi hết cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 6. Người cách ly chịu toàn bộ chi phí liên quan cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Covid 19 BCĐ xã yêu cầu các thành viên trong BCĐ xã, các tổ công tác phụ trách các thôn, các tổ Covid cộng đồng tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân.

 

Tự biên

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 85.035
    Online: 9