Bài tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm
Việc bảo đảm nn ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân và chất lượng giống nòi dân tộc. Để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới,Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia.
Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Phường Nguyễn Du đã tích cực thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh; nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó nhận thức, kiến thức, trách nhiệm về công tác đảm bảo ATTP của cán bộ, đảng viên, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm được nâng lên; hệ thống văn bản quản lý nhà nước về ATTP được hoàn thiện; trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành được phân định rõ ràng; công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành và xử lý vi phạm về ATTP đã phát huy hiệu quả, hạn chế sự chồng chéo, trùng lắp; tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được ngăn chặn; tình hình ngộ độc thực phẩm được kiểm soát. Tuy nhiên, trên địa bàn phường vẫn còn một số các hộ sản xuất, kinh doanh thương mại – dịch vụ; các nhà hàng, các hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, manh mún, nguy cơ không bảo đảm ATTP vẫn còn hiện hữu. Chính vì vậy, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, thương mại – dịch vụ và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP trong tình hình bình thường mới, theo sự chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP phường tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 và tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các nhà hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn toàn phường nhằm chắn chỉnh về ATTP.
Để thực hiện tốt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, UNND phường đã tăng cường công tác truyền thông, viết bài tuyên truyền, phổ biến Kế hoạch triến khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Tăng cường trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh để tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên toàn phường.
Bên cạnh đó UBND phường đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác ATTP trong đợt cao điểm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Trong kiểm tra sẽ sử dụng tes nhanh đối với các loại Nem, Giò, Chả, hải sản, rau củ quả các loại….
Thời gian kiểm tra trong tháng 5 năm 2024, đoàn kiểm tra trực tiếp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường. Song song với công tác kiểm tra, đoàn sẽ tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung vào truyền thông nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có tem, các mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng.
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong tháng hành động năm 2024, UBND phường yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tập thể, cá nhân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định; không sử dụng nguyên liệu, thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn.
- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.
- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn mác; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:
- Chỉ kinh doanh, buôn bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.
- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.
- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.
3. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:
- Đảm bảo có đủ nước sạch.
- Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín và sống.
- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm).
- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.
- Không được dùng phụ gia và phẩm mầu không được phép sử dụng cho thực phẩm.
- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.
- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói hợp vệ sinh.
- Có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn sạch đi hàng ngày.
4. Người tiêu dùng thực phẩm:
Từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Cần hiểu rõ tác hại của việc sử dụng rượu, đặc biệt là rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp, rượu có chứa hàm lượng methanol cao.
Công an phường phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo quy định tại Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ.
Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ... để đảm bảo sức khỏe lành mạnh cho bản thân và gia đình./.