UBND xã Đồng Môn nhận được công văn số 2162/UBND-VP ngày 09/9/2020 của UBND Thành phố Hà Tĩnh về việc chuyển đơn ông Đào Viết Hùng, địa chỉ tại thôn Hòa Bình, xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh

Qua xem xét nội dung đơn, UBND xã Đồng Môn có ý kiến như sau:

Thửa đất ông Đào Viết Hùng kiến nghị, theo hồ sơ quản lý (bản đồ số xã Thạch Đồng cũ) thuộc thửa đất số 37, tờ bản đồ 09, diện tích 301,0 m2, mục đích sử dụng là đất chuyên trồng lúa nước, địa chỉ tại xứ đồng Cồn Kênh, xã Đồng Môn. Thửa đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất từ năm 2003 (năm 2003 xã Thạch Đồng cũ thực hiện việc chuyển đổi, chia lại ruộng đất theo Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy). Thửa đất cũng đã được UBND Thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH280225 ngày 19/12/2011 cho ông Phạm Ngọc Thành cùng vợ là bà Hồ Thị Thắng, địa chỉ tại thôn Hòa Bình, xã Đồng Môn.

Theo hồ sơ lưu trữ tại UBND xã về chuyển đổi ruộng đất năm 2003, đối với hộ ông Đào Viết Hùng có 08 thửa, trong đó có 01 thửa thửa đất thể hiện là đất gửi thuộc tổ ông Dung Thanh (ghi theo hồ sơ lưu, là tên thường gọi của ông Trần Nhật Thanh) và 01 thửa đất thể hiện là gửi thuộc tổ ông Hợi Lan (ghi theo hồ sơ lưu, là tên thường gọi của ông Nguyễn Xuân Lan). Như vậy hộ ông Đào Viết Hùng được sử dụng riêng tại 06 thửa đất và thực tế ông đã được UBND Thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 06 thửa đất này, với tổng diện tích là 1836,8 m2 (đã đủ số diện tích tương ứng với số nhân khẩu được chia đất theo quy định của địa phương thời điểm năm 2003). Còn lại thửa đất gửi thuộc tổ ông Dung Thanh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thửa đất gửi thuộc tổ ông Hợi Lan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Phạm Ngọc Thành như đã nói trên.

Tối 28/9/2020, UBND xã Đồng Môn đã tổ chức buổi làm việc với một số thành viên thuộc tổ ông Hợi Lan, trong đó có mời nguyên bí thư (ông Biện Công Viên), thôn trưởng thôn Hòa Bình (ông Hồ Sỹ Thêm) giai đoạn 2003, đây là người đứng đầu thôn, chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác chia đất năm 2003 của thôn Hòa Bình. Kết luận cuộc làm việc đã thống nhất các nội dung sau ( có biên bản làm việc) :

Thửa đất mà ông Hùng kiến nghị tại xứ đồng Cồn Kênh là thửa đất mà trước đây UBND xã phân về cho xóm, xóm thống nhất phân về cho tổ của ông Hợi Lan để phân chia các thành viên trong tổ (trong đó có hộ ông Phạm Ngọc Thành là một thành viên của tổ này).

Ông Đào Viết Hùng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ gì của thôn, xã về việc giao sử dụng thửa đất nói trên, nguyên cán bộ thôn cũng khẳng định chưa từng giao đất cho ông Hùng. Việc ông nộp các loại phí nông nghiệp (tính theo sản lượng) qua nhiều năm là do ông trực tiếp canh tác, sản xuất trên thửa đất nói trên nhưng không phải là căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hùng.

 Hộ gia đình ông Phạm Ngọc Thành thừa nhận thửa đất nói trên tại thời điểm chia đất năm 2003 do số diện tích giao tương ứng với số nhân khẩu còn thiếu nên tổ giao thêm về cho gia đình để quản lý sử dụng tạm thời, tuy nhiên do điều kiện nhân lực nên chưa sản xuất được. Gia đình cam kết khi nào các thành viên tổ ông Hợi Lan yêu cầu thu hồi thì sẽ trả lại cho tổ. Do đó, UBND xã sẽ tiếp tục làm việc với các thành viên tổ chia đất ông Hợi Lan và nguyện vọng các thành viên trong tổ thời điểm hiện tại như thế nào để có hướng xử lý.

Căn cứ các nội dung trên, UBND xã khẳng định đề nghị của ông Đào Viết Hùng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất số 37, tờ bản đồ 09 như trong đơn ông trình bày là không có cơ sở, thửa đất nói trên xác định là đất được UBND xã Thạch Đồng cũ giao cho tổ chia đất ông Hợi Lan, nên thuộc quyền quản lý, sử dụng của các thành viên trong tổ này.

Công Văn số 124/UBND - ĐC ngày 01 tháng 10 năm 2020


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 81.316
    Online: 4